Bởi Mei Mei Chu
BẮC KINH (Reuters) - Kể từ khi Hoa Kỳ và Trung Quốc áp đặt thuế quan trả đũa trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Donald Trump, Bắc Kinh đã thực hiện các bước nhằm giảm sự phụ thuộc vào hàng nông sản của Mỹ trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tăng cường an ninh lương thực.
Điều đó đã giúp Trung Quốc có vị thế tốt hơn để chịu được mức thuế quan ít nhất là 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc do Trump đe dọa, dự kiến sẽ trở lại Nhà Trắng vào tháng 1, làm dấy lên viễn cảnh Trung Quốc một lần nữa trả đũa nhằm vào hàng nông sản của Hoa Kỳ.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Trump đã áp thuế lên 370 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng mức thuế lên tới 25% đối với hơn 100 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ, nhắm vào đậu nành, thịt bò, thịt lợn, lúa mì, ngô và lúa miến.
Trong những năm tiếp theo, tỷ trọng nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc từ Hoa Kỳ - mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc - đã giảm xuống còn 18% vào năm 2024 từ mức 40% vào năm 2016, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, vì Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu từ Brazil, quốc gia cũng đã thay thế Hoa Kỳ trở thành nhà cung cấp ngô hàng đầu của Trung Quốc.
Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 34 tỷ đô la vào năm 2023 từ mức 43 tỷ đô la vào năm 2022 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm nay.
Sau đây là chi tiết về những nỗ lực của Trung Quốc kể từ cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng nông sản, thúc đẩy sản xuất tại địa phương và tăng cường an ninh lương thực:
Ngày 5 tháng 8 năm 2019: Trung Quốc ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ để trả đũa thuế quan do chính quyền Trump áp đặt.
Ngày 16 tháng 1 năm 2020: Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc khi đó là Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” trong đó Trung Quốc đồng ý tăng mua hàng hóa của Mỹ thêm 200 tỷ đô la trong hai năm, bao gồm 32 tỷ đô la cho các sản phẩm nông nghiệp.
2021: Trung Quốc triển khai trồng thử nghiệm thương mại ngô và đậu nành biến đổi gen.
Ngày 29 tháng 4 năm 2021: Trung Quốc thông qua luật chống lãng phí thực phẩm để ngăn ngừa lãng phí ngũ cốc và cấm các video ăn uống vô độ cũng như thức ăn thừa.
Ngày 1 tháng 2 năm 2022: Quan chức thương mại Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã không thực hiện được các cam kết theo thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" đã hết hạn vào cuối năm 2021. Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack nói với các nhà lập pháp rằng lượng hàng nông sản Trung Quốc mua của Hoa Kỳ đã thiếu khoảng 13 tỷ đô la.
Ngày 4 tháng 2 năm 2022: Trung Quốc cho phép nhập khẩu lúa mì và lúa mạch từ mọi vùng của Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.
Ngày 7 tháng 3 năm 2022: Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các cố vấn chính trị: "Trung Quốc phải tự lực cánh sinh và tự nuôi sống mình... Nếu chúng ta không tự lo được cơm ăn, chúng ta sẽ bị người khác kiểm soát... An ninh lương thực là vấn đề chiến lược."
Ngày 25 tháng 5 năm 2022: Trung Quốc cho phép nhập khẩu ngô của Brazil.
Ngày 28 tháng 6 năm 2022: Trung Quốc thông qua luật bảo tồn đất để bảo vệ năng suất cây trồng tại các tỉnh vựa lúa là Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh và Nội Mông, nơi nhiều thập kỷ công nghiệp hóa nhanh chóng và lạm dụng thuốc trừ sâu đã làm thoái hóa đất và hạn chế năng suất.
Ngày 14 tháng 4 năm 2023: Nhằm hạn chế nhập khẩu đậu nành, Trung Quốc triển khai kế hoạch giảm tỷ lệ bột đậu nành trong thức ăn chăn nuôi xuống dưới 13% vào năm 2025, từ mức 14,5% vào năm 2022. Nước này có kế hoạch phê duyệt protein vi sinh cho thức ăn chăn nuôi và các dự án thí điểm sử dụng thức ăn thừa và xác động vật làm thức ăn chăn nuôi.
Ngày 4 tháng 5 năm 2023: Trung Quốc chấp thuận một loạt đậu nành chỉnh sửa gen, đây là lần đầu tiên nước này chấp thuận công nghệ giúp tăng năng suất. Không giống như biến đổi gen (GMO), chỉnh sửa gen không đưa DNA lạ vào, thay vào đó, nó thao túng bộ gen tự nhiên hiện có.
Ngày 26 tháng 12 năm 2023: Trung Quốc cấp giấy phép cho lô 26 công ty hạt giống đầu tiên để sản xuất và bán hạt giống ngô và đậu nành biến đổi gen tại một số tỉnh.
Ngày 9 tháng 4 năm 2024: Trung Quốc phát động chiến dịch tăng sản lượng ngũ cốc lên hơn 50 triệu tấn vào năm 2030. Trung Quốc đã sản xuất được sản lượng ngũ cốc kỷ lục là 695,41 triệu tấn vào năm 2023.
Ngày 9 tháng 5 năm 2024: Trung Quốc chấp thuận tính an toàn của lúa mì chỉnh sửa gen.
Ngày 28 tháng 5 năm 2024: Trung Quốc cho phép nhập khẩu hai giống ngô biến đổi gen được trồng ở Argentina, nước xuất khẩu ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi lớn thứ ba thế giới.
Ngày 3 tháng 6 năm 2024: Luật an ninh lương thực đầu tiên của Trung Quốc nhằm đạt được "tự cung tự cấp tuyệt đối" về ngũ cốc chính và sản xuất lương thực có hiệu lực.
Luật này quy định chính quyền trung ương và tỉnh phải chịu trách nhiệm đưa an ninh lương thực vào các kế hoạch phát triển và kinh tế của mình, bao gồm bảo vệ đất nông nghiệp khỏi bị chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác.
Ngày 25 tháng 10 năm 2024: Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động 2024-2028 nhằm đẩy nhanh phát triển nông nghiệp thông minh và nông nghiệp chính xác để tăng sản lượng lương thực.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết nước này sẽ đạt sản lượng ngũ cốc kỷ lục 700 triệu tấn vào năm 2024.