Trang chủ
Giới thiệu
Thông báo
Ý nghĩa thương hiệu
Tầm nhìn và sứ mệnh
Sản phẩm
Nhựa đường
FO 3.0S, FO3.5S, RFO thay thế
HFO nhập khẩu
FOR cao su
Dầu điều
Sàn MXV
Dầu DO
Sản phẩm dầu nhớt
Viên nén
Tin tức
Thương hiệu
Liên hệ
không có sản phẩm nào
Trang chủ / Lĩnh vực / Dầu điều

4.1 ứng dụng dầu vỏ hạt điều (CNSL) làm chất đốt:

   - Thế giới đang phải đối mặt với nguồn cung hạn chế và chi phí ngày càng tăng của nhiên liệu hoá thạch. Trong đó dầu vỏ hạt điều (CNSL) là nguồn nhiên liệu tiềm năng mà Việt nam đang chiếm ưu thế vì là nước xuất hạt điều nhân qua các nước trên thế giới. trong 15 năm từ 2006 – 2020 việt nam đang đứng đầu về xuất khẩu điều thô trên thế giới theo thông tin của hiệp hội điều Việt nam (VINACAS).

Dầu vỏ hạt điều (CNSL) là sản phẩm được chiết tách từ phụ phẩm vỏ điều được sử dụng làm nhiên liệu đốt thay thế dầu FO. Chúng khi đốt toả ra một nhiệt lượng tương đương dầu FO (> 9,000 Kcal/kg), tương thích hoàn toàn với hệ thống đốt dầu FO trong khi giá thành 60-70% dầu FO. Đây là một lợi thế để các doanh nghiệp chuyển đổi sang đốt dầu vỏ hạt điều thay vì dầu FO với chi phí thấp hơn trên cùng thiết bị. ứng dụng thực tế dầu điều làm chất đốt công nghiệp trong các nhà máy sản xuất sillicat, gạch cramit, luyện nhôm, lò hơi công nghiệp và clinker.

4.2 Phương pháp sản xuất dầu vỏ hạt điều (CNSL)

- Hạt điều có vỏ dày 1/8 inch, bên trong có cấu trúc dạng tổ ong mền, chứa chất lỏng sền sệt màu nâu sẫm gọi là dầu vỏ hạt điều (CNSL). CNSL là chiết xuất từ vỏ hạt điều (CNS) bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau. CNSL được phân loại thành CNSL kỹ thuật và CNSL tự nhiên tuỳ thuộc vào phương pháp chiết tách. CNSL kỹ thuật giàu cardanol (Decarboxylated CNSL) trong khi CNSL tự nhiện chứa nhiều acid Anacardic.

Có 3 phương pháp chính sản xuất dầu vỏ hạt điều từ vỏ hạt điều thô: tách bằng nhiệt, cơ học và sử dụng dung môi trích ly.

a/ phương pháp tách bằng nhiệt: có 3 cách là rang, sử dụng dầu nóng để tách hoặc tách bằng lò nấu sử dụng năng lượng mặt trời.

Phương pháp rang có hiệu quả thu hồi cao nhất 85-90% lượng chất lỏng, vỏ hạt điều được rang ở nhiệt độ 180-185 độ C trong thiết bị có thông hơi để giảm mùi.

Phương pháp dầu nóng: vỏ hạt diều được thug om trên thiết bị hình phểu và được gia nhiệt bằng hơi nóng nhiệt độ 200-250 độ C trong vòng 2-3 phút. Nhiệt độ cao làm CNSL chảy ra được thu hồi và quá trình này lặp lại. phương pháp này tách được 7-12 %.

Phương pháp sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời: CNSL được tách bởi thiết bị năng lượng mặt trời 1.4 KW đường kính 1,4 m đạt được nhiệt độ 225-300 độ C.

b/ chiết tách cơ học dầu vỏ hạt điều (CNSL): nguyên liệu dầu vỏ điều thô được ef bằng máy ef thuỷ lực trên ép trục vịt và sau đó tạo áp suất cao để CNSL chảy ra khỏi vỏ. bằng cách sử dụng trục vít 7-13 rpm và nguyên liệu đầu vào 54-95 kg/h và chiết được 20-25% CNSL, độ tinh khiết 85.5-87.5% và năng suất 11.5-14.9 kg/h.

C/ trích ly bằng dung môi: phương pháp này trích được nhiều CNSL nhất với hàm lượng tồn lại trong bã vỏ là ít hơn 1% . dung môi chiết tách được chia làm 2 nhóm: nhóm tỷ trọng nhỏ hơn nước và nhóm tỷ trọng lớn hơn nước. thông dụng nhất là dung môi nhóm đầu như: diethyl ether, ethyl acetate, và hydrocacbon (light petroleum, hexane or toluene). Dung môi nhóm 2 có tỷ trọng nặng hơn nước gồm: chlorinated (dichloromethane và nhóm chloroform) trong đó dichloromethane được dung nhiều hơn do ít độc tính. Sử dụng phương pháp chiết tách này CNSL chứa anacardic acid (60-65%), cardol (15-20%), cardanol (10%) và vết methyl cardol.

Điểm mạnh:

Điểm yếu:

 

Thông số kỹ thuật dầu vỏ hạt diều:

Tên hàng hoá dầu vỏ hạt điều làm chất đốt

Net calorie (kgcal/kg)

9,300- 9,500

Density (25 độ C, kg/l)

0,9536

Viscosity (25 độ, cps)

148

Moisture (%)

0,29

Impurities (%)

1,6

Ash content (%)

1,07

PH

7-9